Menu

Hiện đại hóa ngành công nghiệp in ấn và bao bì

01/06/2017 - Lượt xem: 1934

Theo đánh giá của Hiệp hội In Việt Nam, mặc dù gần đây do bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế thế giới và khó khăn của nền kinh tế trong nước, ngành sản xuất trong lĩnh vực bao bì và in nhãn bao bì, in ấn phục vụ công nghiệp chế biến và xuất khẩu, vẫn có sự tăng trưởng.

Ngành công nghiệp bao bì và in ấn được coi là ngành phụ trợ không thể thiếu để hỗ trợ cho các ngành sản xuất khác. Tuy nhiên, trước sức ép của Internet và truyền thông kỹ thuật số, ngành in ấn và báo bì đang phải có những bước chuyển biến cần thiết để nâng cao sức cạnh tranh.

Theo ông Nguyễn Văn Dòng, Chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam, ngành công nghiệp in ấn tại Việt Nam trong thời gian qua có mức tăng trưởng lớn khoảng 10%/năm. Ngành này cũng được chia thành bốn phân ngành chính là sản phẩm sách, báo và tạp chí; in nhãn; in bao bì; in ấn tài liệu. Tuy nhiên, sự bùng nổ của Internet và truyền thông kỹ thuật số đã trở thành mối đe dọa lớn nhất cho ngành in.

Mẫu mã bao bì các sản phẩm tại Việt Nam ngày càng đa dạng và đẹp mắt

Có thể thấy, số lượng phát hành các báo và tạp chí trong thời gian qua đã giảm nhiều, nhất là sách tham khảo và từ điển giảm mạnh. Trong khi đó, các doanh nghiệp ngành in ấn phải đối mặt với các vấn đề về chi phí nguyên liệu và lãi suất cao nên giá thành cao. Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh chóng của số lượng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, khiến lượng cung ứng vượt quá nhu cầu dẫn đến cạnh tranh trong ngành rất lớn.  ​

Trong khi đó, theo nghiên cứu thị trường về sự phát triển tương lai của ngành công nghiệp bao bì, in ấn tại Việt Nam cho thấy, mảng công nghiệp bao bì và in ấn nhãn mác sẽ mang lại nhiều cơ hội tốt trong những năm tới. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nhận ra tiềm năng và cơ hội trong lĩnh vực này bắt đầu đầu tư hoặc hợp tác với các công ty Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Dòng cho biết thêm, mặc dù các doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế về chi phí lao động thấp và nhu cầu nội địa cao, tuy nhiên đa phần các doanh nghiệp lại có công nghệ thấp, lạc hậu, nhất là thiết kế chưa sáng tạo. Thực tế, hiện chỉ có vài công ty trong nước đủ khả năng đầu tư công nghệ để phát triển sản xuất bao bì cao cấp vì chi phí đầu tư cao. Ngoài ra, doanh nghiệp ngành bao bì và in ấn trong nước bị cạnh tranh khá khốc liệt với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Chính vì vậy, các doanh nghiệp trong nước cần có một cơ chế hỗ trợ về tài chính nhằm giúp đầu tư công nghệ hiện đại để theo kịp với xu hướng toàn cầu, cũng như tăng cường bảo vệ môi trường.

Hiện nay, chỉ có vài công ty trong nước đủ khả năng đầu tư công nghệ để phát triển sản xuất bao bì cao cấp vì chi phí đầu tư cao.

Thực tế cho thấy, doanh nghiệp ngành in ấn, bao bì trong nước muốn giữ được khách hàng tại thị trường cần chú ý đến chất lượng sản phẩm và tính ổn định của chất lượng, ông Nguyễn Văn Dòng nhấn mạnh.

(Theo Thể thao & Văn hóa)